Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?
Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?
Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường?

Khi mua nhà, hay mua căn hộ chung cư, rất nhiều người không biết đến cách tính diện tích tim tường và diện tích thông thủy dẫn tới nhiều rắc rối về sau. Nhắc tới diện tích về một căn hộ chung cư, sẽ có 2 cách tính phổ biến nhất đó là diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Nhưng thực tế, không nhiều người nắm rõ về 2 khái niệm này ngay cả người mua lẫn nhà đầu tư. Vậy cách tính trên được áp dụng như thế nào?  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Diện tích thông thủy - Diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy được hiểu là cách tính diện tích căn hộ theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy bao gồm phần diện tích các tường ngăn giữa các phòng trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia của căn hộ đó. Diện tích này không tính phần tường bao quanh ngôi nhà, diện tích sàn có xây cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.  Khi tính phần diện tích ở ba công thì tính toàn bộ phần sàn. Nếu ban công có tường thì tính từ méo trong của tường chung.

Cụ thể, đối với nhà ở, chiều cao thông thủy được tính từ mặt sàn lên lên đến trần hoặc mặt dưới của kết cấu chịu lực. Chiều rộng sẽ là khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện. Với cửa sổ và cửa ra vào thì đó là kích thước của ô lọt sáng.

Diện tích thông thủy
Cách tính theo diện tích thông thủy

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Vì thế, khi đo diện tích tim tường sẽ bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật bên trong ngôi nhà. Như vậy có thể thấy rằng, đo theo diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, nếu để tăng khả năng thực thi quyền sở hữu và hạn chế tranh chấp thì đo diện tích tim tường là phương án hợp lý hơn cả.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, với những bức tường để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta có thể tận dụng để thiết kế nhiều phụ trợ khác cho căn hộ. Theo đó, đo diện tích tim tường sẽ đo được ranh giới thực thi quyền sử dụng còn đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Cách tính diện tích căn hộ như thế nào là hợp lý đúng pháp luật?

Dù đo diện tích căn hộ theo diện tích tim tường hay diện tích thông thủy sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà người mua hay chủ đầu tư sẽ sử dụng cách tính khác nhau. Nếu đo theo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ có thể lớn hơn nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Ngược lại đo theo diện tích thông thủy, căn nhà sẽ có diện tích nhỏ hơn nhưng giá cho từng mét vuông lại lớn hơn. Với tỷ lệ như vậy thì chủ căn hộ sẽ chịu thiệt thòi khi phải đóng thêm quản lý phí.

Theo thông tư của  Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định thống nhất một cách đo duy nhất diện tích các căn hộ là theo thông thủy. Cách tính này là cách tính chuẩn mực nhất để đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Thường thì trong một số trường hợp diện tích thông thủy đo ở thực tế sẽ có những sai lệch nhất định so với ở bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0.5% so với trong hợp đồng mua bán thì giá bạn căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.

Cũng nên lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác. Sau khi có được diện tích thông thủy thực tế đo được thì ký vào biên bản bàn giao và xác định lại giá trị căn hộ theo đúng những điều khoản có trong hợp đồng đã ký. Khi đó, giá trị của căn hộ có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

Giá căn hộ trên diện tích thông thủy và giá căn hộ trên diện tích tim tường

Thông thường khi rao bán một căn hộ thì chủ đầu tư sẽ đưa ra mức giá rẻ nhất để thu hút người mua. Theo thông tư 16/2010/TT-BXD yêu cầu bắt buộc phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà diện tích căn hộ được tính theo phương pháp nào để tránh sự tranh chấp có thể xảy ra. Vì thế, đơn giá căn hộ theo diện tích tim tường với đơn giá căn hộ theo diện tích thông thủy sẽ khác nhau nhưng tổng giá trị căn hộ sẽ vẫn bằng nhau.

Ví dụ: Khi bạn định mua một căn hộ có diện tích thông thủy là 60m2, diện tích tim tường là 64m2. Giá mua tính theo diện tích thông thủy là 18tr/m2 thì tổng căn hộ sẽ là 1 tỷ 80 triệu. Còn tính theo giá tim tường 16,9tr/m2 thì tổng giá trị căn hộ vẫn như vậy.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết được cách đo diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy comment bên dưới để được tư vấn nhé!!!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
icon_zalod
Go Top